วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ความจริงที่ไม่กล้ายอมรับ

โลกปัจจุบันเป็นยุคของสังคมข่าวสาร ข่าวสารทุกอย่างล้วนมีมุมมองหลากหลาย เช่นเดียวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาคใต้ของไทย โดยมีกลุ่มที่ออกตัวแรง เช่น กลุ่มพูโล อ้างว่าเป็นผู้เคลื่อนไหวเพื่อปลดปล่อยดินแดน แต่กลับไม่กล้าแสดงความรับผิดชอบในสิ่งที่ทำสักเท่าไหร่ เกิดเหตุอะไรขึ้นมาก็โยนบาปให้คนอื่นตลอดเวลา
หลายต่อหลายครั้ง พูโล ยังไม่เคยเปลี่ยนกลยุทธ์ ใช้ยุทธวิธีแบบเดิมๆ จนถูกจับได้คาหนังคาเขา หลายชีวิตของขบวนการที่ถูกสังหารคาที่ ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรง เป็นสมุนขบวนการแบ่งแยกดินแดน แต่พูโลกลับไม่กล้าที่จะบอกว่าคนเหล่านั้นเป็นของตน ขี้ขลาดตาขาว โยนบาป โยนขี้ให้เจ้าหน้าที่รัฐไทยอยู่ร่ำไป หาว่าฆ่ากันเองบ้างละ หาว่าสร้างสถานการณ์บ้างละ
โถ ลองใช้สติไตร่ตรองดูดีๆ เถอะ จะฆ่าคนของชาติตัวเองเพื่อดิสเครดิตพูโลไปเพื่ออะไร? ทำไมต้องทำแบบนั้น ในเมื่อกลุ่มพูโลเป็นเพียงแค่กลุ่มคนที่สติไม่สมประกอบ ยึดติดอยู่กับอดีตอันหอมหวานของอาณาจักรในอดีตซึ่งเป็นเพียงแค่คำบอกเล่าต่อๆ กันมาเท่านั้น ไม่มีคุณค่าอะไรเลยที่จะต้องแลกด้วยชีวิตคน
หรือพูโลกำลังคิดว่า คนอื่นจะใช้วิธีการเดียวกับตนเอง? ในการฆ่าคนบริสุทธิ์ หรือ ใช้คนบริสุทธิ์เป็นเหยื่อเพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มตน เหตุผลนี้ดูจะฟังขึ้นมากกว่าเสียอีก
ล่าสุด กรณีเว็บไซต์พูโล โดน “โคลนนิ่ง” จนถึงกับต้องออกแถลงการณ์ใหญ่โต ถึงขั้นต้องพาดหัวตัวใหญ่อวดอ้างสรรพคุณว่าตนเอง เป็นทีมงานที่ให้ข้อมูลที่โปร่งใส ตรงไปตรงมา พร้อมกับกล่าวหาว่าคนที่คัดลอกรูปแบบเว็บไซต์ และเผยแพร่ข่าวสารข้อเท็จจริงอีกด้านหนึ่งเป็นคนวิกลจริต...
สงสัย พูโล จะเป็นพวกหลงยุคจริงๆ เลยไม่เข้าใจว่า โลกของสังคมข่าวสารในปัจจุบัน ต้องเปิดรับข้อมูลจากทุกๆ ด้าน ต้องมีข้อมูลโต้แย้ง เพื่อให้คนที่รับข่าวสารได้มีโอกาสวิเคราะห์ว่าจะเชื่อใคร หรือข้อมูลไหนเท็จจริงมากกว่ากัน
เห็นพฤติกรรมแบบนี้แล้ว มันอดสงสัยไม่ได้จริงๆ ว่าพูโลกลัวอะไรกับเว็บไซต์ที่โคลนนิ่งรูปแบบ และ ให้ข้อมูลอีกด้านหนึ่ง ... หรือว่าซุกซ่อนอะไรไว้ ดูท่าจะหวาดกลัวเหลือเกินว่าแนวร่วมที่เคยหลงผิดคิดว่าพูโลดีเลิศประเสริฐศรี จะเข้าใจว่าแท้จริงแล้วพูโลเป็นเพียงกลุ่มที่หลอกใช้ชาวบ้านให้มาตายฟรีเท่านั้นเอง
ถ้าคิดว่าสิ่งไหนไม่ใช่ความจริง สิ่งที่น่าจะทำคือการเสนอความจริงโต้แย้งมิใช่หรอกหรือ? เหตุใดพูโลถึงต้องออกแถลงการณ์ประณามข้อมูลอีกฝ่ายว่าเป็นคนวิกลจริตด้วย การแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง คือหนทางของผู้วิกลจริตด้วยหรือ?
ใครก็ตามที่ยังหลงเดินตามพูโล วันนี้ควรจะตั้งคำถามกับตัวเองและคนรอบข้างที่ยังหลงผิดได้แล้ว ว่าสิ่งที่พูโลทำ คือ ความจริง หรือ พูโลเป็นเพียงกลุ่มคนขี้ขลาดตาขาวที่ไม่กล้ายอมรับความจริงกันแน่...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น